Edge AI là gì? Tại sao chúng ta cần đưa Edge AI vào lịch trình phát triển công nghệ

Edge là gì?

Edge hoặc Network Edge là nơi dữ liệu tồn tại và được thu thập. Các vấn đề về khả năng mở rộng, tiêu thụ năng lượng quá mức, kết nối và độ trễ là một số trong nhiều yếu tố thúc đẩy nhu cầu về cơ sở hạ tầng biên dưới dạng trung tâm dữ liệu vi mô hoặc kiến trúc điện toán phân tán.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thị trường điện toán biên (Edge Computing) được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh và trị giá 3.24 tỷ USD vào năm 2025.

Một số yếu tố thúc đẩy sự phát triển của điện toán biên bao gồm:

Tương tác với khách hàng theo thời gian thực: Biên (Edge) cho phép bạn kết nối trong thời gian thực với khách hàng của mình, bất kể vị trí của họ là gì. Điều này là hiển nhiên với nhu cầu thay đổi của khách hàng, nơi họ muốn chỉ cần chạm vào đồng hồ Apple của họ để thanh toán hoặc yêu cầu Siri hoặc Alexa đưa ra danh sách việc cần làm trong ngày hoặc theo dõi các hoạt động thể thao, ngủ và ăn uống của họ. 

Phân tích dữ liệu cảm biến và IoT: Trong khi tương tác với thiết bị hỗ trợ IoT, dữ liệu từ các cảm biến hoặc các thiết bị IoT tương tự cần được phân tích và xử lý trong một phần nghìn giây, mà không phải gửi chúng đến các trung tâm đám mây.

Sự tăng trưởng chưa từng có trong điện toán biên sẽ mở đường cho một loạt các dịch vụ và ứng dụng ở biên, có thể được tối ưu hóa với ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong khi các công ty tiên tiến như Amazon, Apple và Tesla đã tin và đặt cược lớn vào Edge AI, các công ty khác vẫn chưa nắm bắt được nó.

Edge AI là gì? Nó có thực sự tồn tại?

Đầu tiên, chúng ta đã thấy sự thay đổi từ máy tính cỡ lớn sang máy tính nhỏ gọn hơn và sang đám mây, bây giờ, đám mây đang chuyển sang biên (Edge) và Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng vậy. Nhưng, điều đó không có nghĩa là đám mây đang trở nên không liên quan. Không, nó có liên quan, trên thực tế, các công nghệ đột phá như IoT sẽ hoạt động như các phần mở rộng thông minh của điện toán đám mây. Và bây giờ, AI trên Edge, có thể cung cấp rất nhiều khả năng mới.

Trong Edge AI, các thuật toán AI được xử lý cục bộ trên thiết bị phần cứng mà không yêu cầu bất kỳ kết nối nào. Nó sử dụng dữ liệu được tạo ra từ thiết bị và xử lý nó để cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực trong chưa đầy vài mili giây.

Quay trở lại câu hỏi của chúng ta - Liệu Edge AI có thực sự tồn tại? Vâng chắc chắn. Ví dụ, iPhone của bạn có khả năng đăng ký và nhận diện khuôn mặt của bạn để mở khóa điện thoại của bạn trong vài giây. Một ví dụ phức tạp hơn sẽ bao gồm những chiếc xe tự lái, trong đó chiếc xe tự điều khiển nó trên đường. Trong cả hai ví dụ, chúng tôi thấy rằng thuật toán phức tạp được sử dụng để xử lý dữ liệu ngay trên xe hơi hoặc trong điện thoại của bạn, bởi vì ở đó, không có thời gian gửi dữ liệu này lên đám mây, xử lý nó và chờ thông tin chi tiết.

Có rất nhiều ví dụ khác mà chúng tôi không biết sử dụng Edge AI. Từ bản đồ Google báo động cho bạn về thông tin ùn tắc giao thông đến tủ lạnh thông minh của bạn nhắc nhở bạn mua một số thứ khi bị thiếu, AI có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta.

Tiềm năng của Edge AI là rất lớn. Theo báo cáo của Tractica, các lô hàng thiết bị Edge AI dự kiến sẽ tăng từ 161,4 triệu đơn vị trong năm 2018 lên 2,6 tỷ đơn vị vào năm 2025. Tại đây, các thiết bị biên hỗ trợ AI hàng đầu bao gồm loa thông minh, điện thoại di động, màn hình gắn trên đầu, PC/máy tính bảng, cảm biến trên ô tô, robot, máy bay không người lái và camera an ninh. Các cảm biến sức khỏe có thể đeo trên người cũng sẽ thấy số lượng các ứng dụng AI tăng lên.