Trí tuệ thông minh công nghệ Real-time AI tới biên Từ tự động hóa robot đến thành phố thông minh

 

Làm cho AGV của nhà máy hiệu quả hơn và an toàn hơn với điều hướng dựa trên AI

“Bí mật nằm ở các giải pháp AI tiên tiến”, ông Stephen Huang, phó chủ tịch của nhóm Advantech Embedded-IoT cho biết. Mỗi AGV tích hợp mô-đun miniPCIe tăng tốc AI VEGA-330. Nó có thể nhận dạng và xử lý hình ảnh được chụp từ camera và điều hướng AI cho phép nó quyết định tuyến đường tốt nhất trong thời gian thực, tăng mỗi hiệu quả thời gian chạy AGV. Vì camera là con mắt của AGV, các mô đun tăng tốc Edge AI của Advantech đóng vai trò là công cụ phân tích tầm nhìn và tối ưu hóa xử lý tín hiệu hình ảnh và suy luận trên thiết bị để giúp mỗi AGV thực hiện quy hoạch tuyến đường và tự động dừng tốt hơn trước khi xảy ra va chạm. Chúng cũng có thể tự học trong thời gian thực. Đối với thương mại điện tử, hậu cần và ngành công nghiệp kho bãi, AGV với điều hướng dựa trên AI cải thiện hiệu quả lên tới 20%. Nó cũng tăng cường sự an toàn khi hoạt động khi người hoặc các phương tiện khác được phát hiện và có thể tránh được va chạm.

Ông Stephen chỉ ra rằng Advantech đang giúp khách hàng chuyển đổi các thiết bị AGV truyền thống của họ sang các thiết bị AGV tiên tiến dựa trên AI với việc sử dụng không gian tốt hơn và tối ưu hóa thời lượng pin trong khi sử dụng ít tài nguyên phát triển hơn.

Cải thiện giao thông đô thị với hệ thống chiếu sáng đường phố được hỗ trợ bởi AI

Tiếp theo, hãy thay đổi khung cảnh từ nhà kho đến một góc của thành phố. Hàng ngàn đèn đường chiếu sáng thành phố giúp tài xế và người đi bộ tìm đường về nhà an toàn. Những đèn đường không chỉ thắp sáng thành phố. Chúng cũng có thể cung cấp các dịch vụ của thành phố bao gồm giám sát chất lượng không khí, giám sát độ ẩm / nhiệt độ và quản lý giao thông và đỗ xe. Hãy tưởng tượng nếu mọi người có thể biết thông tin của các bãi đỗ xe bên lề đường từ điện thoại di động của họ. Họ có thể lái xe trực tiếp đến một chỗ đậu xe có sẵn mà không cần tìm kiếm. Để làm cho nó trở thành hiện thực, chúng ta cần tận dụng sức mạnh của AI tại biên.

Ông Stephen giải thích rằng khách hàng đã triển khai nền tảng điện toán biên của Advantech. Các cảm biến và camera giám sát đã được lắp đặt trong đèn đường để thu thập thông tin 24/7 như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí và điều kiện bên đường. Thông tin sau đó được tải lên đám mây để phân tích hoạt động. Giờ đây, các mô-đun tăng tốc Edge AI của Advantech (VEGA-320) được nhúng vào camera có thể phân tích dữ liệu video từ nhiều luồng và xử lý các tác vụ thời gian thực như định vị chỗ đỗ xe mở trong khu vực đô thị. Khách hàng ước tính rằng hiệu quả sử dụng của bãi đậu xe bên đường đã tăng ít nhất 10 - 15%. Ngoài quản lý không gian đỗ xe bên đường, các dịch vụ rộng khắp đô thị khác bao gồm phân tích lưu lượng giao thông thời gian thực, báo cáo tai nạn giao thông thời gian thực và thực thi luật giao thông có thể được tạo ra.

Mặc dù các kịch bản trong hai trường hợp trên khá khác nhau, cả hai đều sử dụng mô-đun tăng tốc Edge AI VEGA-300 của Advantech với kích thước nhỏ, tiêu thụ điện năng thấp và kiến trúc có thể mở rộng. Được cung cấp bởi Intel Movidius X VPU (Bộ xử lý tầm nhìn), dòng VEGA-300 của Advantech có một thiết kế nhỏ gọn chỉ 8.1mm x 8.1mm và tiêu thụ điện năng dưới 3W, phù hợp nhất cho các ứng dụng AI biên. Ngoài ra, do có thể mở rộng số lượng đơn vị VPU Intel Movidius X trên bo mạch, các nhà tích hợp hệ thống có thể thêm hoặc giảm VPU theo các nhu cầu tính toán khác nhau. Do đó, cả AGV và các dự án chiếu sáng đường phố thông minh đều có thể dễ dàng áp dụng VEGA-300 mà không cần thay đổi đáng kể trong thiết kế ban đầu.

Sự chuyển động của điện toán thời gian thực, bảo mật dữ liệu, dung lượng băng thông và tiết kiệm năng lượng, đã cho phép AI tại biên trở thành một công nghệ mới mạnh mẽ. Advantech đã đưa ra nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu thị trường như vậy. Ngoài các mô-đun tăng tốc Edge AI, còn có các yêu cầu đối với các nền tảng nhúng và hệ thống máy tính biên có khả năng AI. Ví dụ, để đạt được nhu cầu kiểm tra tầm nhìn trong dây chuyền sản xuất của nhà máy, hiệu suất của hệ thống AI tại biên sẽ cần bộ xử lý Xeon cấp máy chủ để hỗ trợ hoạt động theo thời gian thực của nó. Một công cụ tăng tốc thẻ GPU công suất cao bổ sung cũng sẽ là cần thiết. Sản phẩm AIR-300 của Advantech lúc này là giải pháp lý tưởng cho dự án này vì nó được trang bị bộ xử lý Intel Xeon E3 và hỗ trợ bộ nhớ EC. Một card GPU hiệu suất cao NVIDIA 260W cũng có thể được cài đặt vào AIR-300. Điều này có thể đảm bảo xử lý hình ảnh mật độ cao và suy luận trong thời gian thực và giúp nâng cao hiệu quả sản xuất nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, Advantech cũng cung cấp phần mềm Edge AI Suite hoạt động với bộ công cụ Intel OpenVINO. Các nhà tích hợp hệ thống có thể dễ dàng cài đặt Edge AI Suite chỉ trong vài cú nhấp chuột và trải nghiệm sức mạnh của các giải pháp AI từ Advantech. Nó kết hợp các chương trình sẵn sàng để sử dụng như nhận dạng khuôn mặt và phát hiện tư thế con người. Nó cũng cung cấp thông tin sử dụng CPU, GPU và VPU.